Hai Phụ nữ San Jose bị Buộc tội Nhập khẩu Trái cây Nguy hiểm vào Quận hạt

 

Phát hành ngày 31 tháng Tám, năm 2023

LIÊN LẠC:

Christopher Judge
Luật sư thay mặt Biện lý
Đơn vị Bảo vệ Môi trường
(408) 792-2623

Hai Phụ nữ San Jose bị Buộc tội Nhập khẩu Trái cây Nguy hiểm vào Quận hạt

A photo of langstat fruit.

Hai phụ nữ ở San Jose đã bị buộc tội hình sự sau khi họ nhập khẩu trái phép trái cây nhiệt đới, một số trong đó bị ruồi giấm xâm nhiễm nặng.

Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên của Văn phòng Biện lý về việc nhập khẩu trái cây bất hợp pháp vi phạm Bộ luật Nông nghiệp và Thực phẩm.

Hanh Hong Huynh, 42 tuổi và Thanh Tuyen Huynh, 36 tuổi – không liên quan họ hang với nhau – bị buộc tội âm mưu nhập khẩu và bán trái cây vi phạm luật nông nghiệp liên bang và tiểu bang. Hanh Huynh bị buộc tội vào ngày 4 tháng 8 năm 2023, còn Thanh Huynh dự tính sẽ bị buộc tội vào ngày 8 tháng 9, tại phòng 23 tại Tòa án San Jose. 

Chánh Biện lý Jeff Rosen tuyên bố: “Đây là hành vi nghiêm trọng và liều lĩnh. Nếu chúng lây lan, những con ruồi này có thể phá hoại mùa màng. Các nông trại của Quận này và các giá cả lương thực của mọi người đang bị đe dọa.”

Nông sản nhập khẩu từ bên ngoài Hoa Kỳ trước tiên phải được các nhân viên có thẩm quyền nông nghiệp kiểm tra vì có thể bị nhiễm bởi các loài côn trùng gây hại từ bên ngoài xâm lấn như ruồi giấm.

Vụ án xảy ra vào năm 2022, khi các bị cáo sắp xếp vận chuyển trái cây từ Việt Nam và xác định sai là cá khô, cà phê hoặc trà để tránh bị kiểm tra. Vào tháng 5 năm 2022, quan chức địa phương yêu cầu Thanh Tuyen Huynh ngừng bán trái cây bất hợp pháp, chẳng hạn như trái Bòn bon, một loại trái cây nhiệt đới có hình dạng quả nho lớn. Tuy nhiên, cô vẫn tiếp tục quảng cáo trên mạng xã hội và bán trái cây, một số trái đã bị thu giữ, kiểm tra và phát hiện bị nhiễm ấu trùng của một loài ruồi đục quả đặc hữu ở Đông Nam Á.

Cũng trong tháng 5, năm 2022, Hanh cử người thân đến cơ sở vận chuyển ở Quận hạt Alameda để lấy khoảng 200 pounds bòn-bon. Hàng vận chuyển được gửi đến địa chỉ cơ sở kinh doanh của cô, cửa hàng quà lưu niệm Tracy (Tracy's Gift Shop), nằm ở vùng phía Đông San Jose. Bản kê khai và bao bì bên trong ghi rằng đó là cá khô, cà phê và trà. Các quan chức đã cảnh báo người thân của Hanh rằng việc nhập khẩu vi phạm pháp luật và bòn-bon đã bị tiêu hủy.

Bất kỳ ai có thông tin về việc nhập khẩu hoặc bán sản phẩm nông nghiệp bất hợp pháp ở California có thể liên lạc qua Đường dây Nóng về dịch hại của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm bang California theo số 1-800-491-1899.

###

©2024 County of Santa Clara. All rights reserved.